Vậy là đã ba năm trôi qua, ba năm đi làm tôi đã học hỏi được nhiều thứ từ bạn bè, từ các anh chị trong công ty, từ leader, từ manger. Hôm nay tôi sẽ nhìn lại về quá khứ, về những cái được và mất khi đi làm tại công ty này. Đầu tiên thì tôi sẽ nói về những cái được, đây là những cái tôi có được khi đi làm.

Thứ nhất tôi học được đó là quy trình làm việc, có nghĩa là khi một dự án bắt đầu thì sẽ phải tiến hành làm những gì trước, sau đó sẽ làm những gì tiếp theo, những cái này thì tôi đã nói ở những bài viết trước, nếu bạn nào không rõ thì có thể quay lại đọc từ phần một nhé.

Thứ hai đó là kỹ năng chuyên môn, ở trong công ty thì tôi cũng đã làm qua khoảng sáu đến bảy dự án. Các dự án này rất đa dạng và hầu như cũng không giống nhau nên viêc làm những dự án như vậy thì tôi sẽ có thêm nhiều kiến thức cho bản thân.

Kỹ năng giải quyết vấn đề cũng là một điểm mà tôi đạt được, khi đi làm thì việc giải quyết một vấn đề để cho việc coding dễ dàng đó là một điều khó đối với những bạn vừa mới đi làm, cần có thời gian lập trình lâu dài thì sẽ nâng cao được kỹ năng này.

Kỹ năng fix bug, điều tra và đọc source code của người khác viết. Khi đi làm thì việc bạn bị cho đi fix bug mà bug đó không phải của bạn gây ra mà là một người nào đó gây ra, tuy nhiên anh ta đã nghỉ hoặc là tham gia vào một dự án khác thì việc fix bug hay còn gọi là đổ vỏ là chuyện thường ngày ở huyện. Lúc này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng đọc source code, à mà đọc thì ai mà chẳng đọc được, tuy nhiên cần phải hiểu cái đoạn code đó nó đang xử lý vấn đề gì, rồi điều tra ra nguyên nhân bug sau đó sẽ fix bug. Nhưng lưu ý rằng fix bug thì fix chứ không được làm ảnh hưởng đến những đoạn source cũ đang chạy đúng nhé, nếu không là ăn hành đó. Việc ảnh hưởng có nghĩa là source cũ đang chạy đúng mà khi bạn fix bug vô tình (vô tình chứ không cố ý nhé) làm đoạn code của những chức năng khác chạy sai đi. Nên vì vậy khi đổ vỏ cần phải hết sức cẩn thận nhé các bạn.

Kỹ năng tìm kiếm (search), đây là kỹ năng hết sức quan trọng khi đi làm nhé. Khi bạn đi làm, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ mà code mà suôn sẻ được, chắc chắn rằng khi bạn code đều sẽ gặp một hoặc nhiều vấn đề nào đó đòi hỏi phải nhờ thầy google. Việc tìm đúng từ khóa sẽ giảm thiểu thời gian tìm kiếm, lúc này năng suất làm việc của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Nhiều bạn thường hay tìm từ khóa bằng tiếng việt, tuy nhiên search bằng tiếng việt sẽ không có nhiều kết quả bằng cách search bằng tiếng anh nhé. Có phải bạn đang nghĩ là “Em đếu nghĩ ra được từ tiếng anh để search”, yên tâm khi bạn đọc bài viết này của tôi là số bạn rất may mắn rồi đó, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tìm và search bằng tiếng anh. Để tôi lấy một ví dụ như sau, ví dụ khi bạn đang code javascript và đang làm đến phần bắt sự kiện cho một nút nhấn. Lúc này bạn không biết search bằng từ tiếng anh như thế nào thì bạn hãy nghĩ từ đó bằng tiếng việt là “sự kiện nhấn nút”. Sau đó bạn lên google dịch và dịch sang tiếng anh sẽ ra được “button press event”, lúc này bạn thêm vào chữ javascript nữa, kết quả là “javascript button press event”. Bạn đem từ khóa này đi search tôi đảm vào là bạn sẽ tìm thấy kết quả trong vòng một nốt nhạc. Còn từ nào bí quá thì hãy nhắn tin cho tôi, tôi không hứa sẽ code dùm bạn nhưng tôi hứa sẽ cho bạn một từ khóa thích hợp.

Tiếp theo cái có được là mối quan hệ, mối quan hệ về bạn bè, về các anh chị đồng nghiệp, một số bạn bè cũng đã nghỉ ở công ty, một số còn lại thì vẫn đang làm ở đó, lâu lâu kể nhau nghe về công việc của họ, những chuyện vui buồn, công nghệ, có những người bạn như vậy là một điều đáng trân trọng.

Sự trải nghiệm khi đi làm, ra đời để xây dựng các mối quan hệ, trong công ty thì sẽ có những người này người kia, nói xấu hoạnh họe nhau là điều không thể không xảy ra bất kể trong một môi trường nào, chúng ta cần thích ứng với nó để không bị chôn vùi trong đó. Hiểu được cực khổ khi đi làm là như thế nào, lúc này nhìn lại khi còn sinh viên thì sung sướng biết bao nhiêu, hiểu được sự bóc lột của những công ty là như thế nào, khi bạn tìm được những công ty luôn quan tâm đến nhân viên thì bạn sẽ thấy rất trân trọng nó chứ không phải công ty làm cho mình quyết tâm ra đi.

Nãy giờ tôi đã nói cái được ở trên, tiếp theo là sẽ nói những cái mất. Đầu tiên cái mất đó chính là sức khỏe, sau khi đi làm ba năm ở công ty cũ thì sức khỏe của tôi giảm hẳn, việc OT và ăn uống thất thường dẫn đến cơ thể mệt mỏi, lúc đó tôi mắc bệnh rối loạn tiền đình. Bệnh này triệu chứng của nó là khi bạn ngồi lâu vào máy tính thì bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, không thể tập trung được gì, ngồi lâu thêm tí nữa thì sẽ có thể bị ói. Tôi đã bị như vậy, trong lúc làm việc thì tôi cũng đã đi khám và uống thuốc, tuy nhiên uống thuốc xong thì tầm 2-3 tháng sau sẽ bị lại, cứ cảm thấy chóng mặt là tôi lại xin nghỉ, chứ ở lại làm cũng không làm được gì. Sau khi nghỉ thì tôi đăng ký đi tập gym và bồi bổ lại cho cơ thể, việc tập gym, chạy bộ là đã cho tôi khỏe lên nhiều và sau này không thấy bị lại nữa. Sức khỏe rất quan trọng đối với chúng ta nhé, nếu đi làm bạn mệt mỏi thì việc code hay giải quyết vấn đề rất là lâu nhưng nếu sức khỏe bạn tốt thì việc suy nghĩ gì cũng nhanh cả. Đoạn này tôi giành cả tâm huyết để viết ra cho những bạn nào đã và đang bị giống tôi thì cách tốt nhất là nên đi tập thể dục thể thao và bồi bổ cho cơ thể.

Thứ hai là việc làm nhiều, OT nhiều thì về đến nhà bạn không còn muốn đụng tới máy tính nữa, huống chi là việc nghiên cứu công nghệ hay là nâng cao kỹ thuật. Tại thời điểm này tôi hoàn toàn chưa bao giờ deploy được một cái web cho riêng mình, chưa bao giờ mua domain, host hay VPS để đưa cái web của mình ra internet. Lúc này kiến thức linux của tôi cũng không có, tôi cũng suy nghĩ rằng đã lập trình được cũng từng ấy năm mà chưa bao giờ phát triển riêng cho bản thân một cái web, ứng dụng nào. Đúng là tệ hại quá mà, bây giờ thì đã khác tuy nhiên bây giờ nhìn lại thì lúc đó tôi chỉ là một con gà không hơn không kém.

Và cũng đã hết bài viết chia sẽ của tôi, ở đây thì sẽ không có rút ra bài học nào cả, bài học thì đã nằm trong bài viết rồi. Các bạn nhớ like page, chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.